Hội thảo và triển lãm quốc tế về thương mại hóa công nghệ

Ngày 08 tháng 11, 2018

Hội thảo Triển lãm do Thứ trưởng Trần Văn Tùng chủ trì, với sự tham dự của ông Neill James - Phó Tổng lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh, ông Vasily Strelnikov - Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Việt Nam.

Ngày 15/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ thuộc Cục Phát triển thị trường và DN KH&CN đã tổ chức thực hiện hội thảo và triển lãm quốc tế về thương mại hóa công nghệ nhằm chia sẻ và học tập các kinh nghiệm quốc tế để thương mại hóa kết quả nghiên cứu, góp phần thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và cải tiến công nghệ thành phẩm cuối cùng cung cấp tới thị trường tiêu dùng.

Hội thảo và triển lãm Thương mại hóa công nghệ tại Tp Hồ Chí Minh, thu hút 200 cá nhân, nhiều tổ chức trong nước và quôc tế tham dự


Hội thảo Triển lãm do Thứ trưởng Trần Văn Tùng chủ trì, với sự tham dự của ông Neill James - Phó Tổng lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh, ông Vasily Strelnikov - Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Việt Nam, các chuyên gia của Hàn Quốc, Nhật Bản và các trường đại học, Viện nghiên cứu của Việt Nam, các sở khoa học công nghệ và liên hiệp các hội khoa học và công nghệ các địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp và gần 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp Việt Nam trên khắp cả nước.
 


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại hội thảo
 

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết từ năm 2000, mỗi năm Nhà nước chi 2,5 - 3 tỷ USD để nhập khẩu thiết bị, công nghệ, trong đó gần 65% giá trị nhập khẩu thiết bị, công nghệ có nguồn gốc từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc; đối tượng nhập khẩu chủ yếu là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều đáng quan tâm là có những thiết bị, công nghệ nhập khẩu hoàn toàn có thể chế tạo được ở trong nước. Vì vậy phải nâng cao tỉ lệ thương mại hóa thành công của những kết quả nghiên cứu trong nước.

Ông Neill James - Phó Tổng lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo


Về những kết quả nghiên cứu của Việt Nam ít được thương mại hóa, Tiến sỹ Nguyễn Phan Kiên (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, những nghiên cứu thường dừng ở mức chức năng, không đạt được tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, kinh phí nghiên cứu thường không đủ để hoàn thiện tới sản phẩm thương mại. Vì vậy, cần tăng cường truyền thông các kết quả nghiên cứu đến từng doanh nghiệp; đầu tư theo hai hướng rõ ràng là cơ bản và ứng dụng; xây dựng chương trình nghiên cứu cụ thể với các trường… Khách tham quan 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm từ hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam và Hàn Quốc. 
 

Các chuyên gia quốc tế cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm để thương mại hóa công nghệ một cách hiệu quả. Trong đó, thương mại hóa kết quả nghiên cứu được nhiều nước chú trọng phát triển với thung lũng Silicon, thành phố khoa học Daedok (Hàn Quốc), thủ đô công nghệ Bangalore (Ấn Độ)…  

Ông Masakazu Naito - chuyên gia Tổ chức JICA (Nhật Bản) chia sẻ, Nhật Bản có nhiều chính sách hỗ trợ thương mại hóa được đưa vào Luật Cơ bản khoa học công nghệ 5 năm một lần; khu vực tư nhân được hỗ trợ toàn cầu hóa và nội địa hóa từ R&D (nghiên cứu phát triển) đến bán hàng. 
 
Song song với hội thảo, triển lãm về thương mại hóa sản phẩm đã diễn ra với 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm từ hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam và Hàn Quốc.

Giám đốc Trung tâm TSC Nguyễn Văn Trúc đại diện TSC ký kết hợp tác với Trung tâm Thông tin và Khoa học công nghệ Đà Nẵng, Trường đại học công nghệ TP. Hồ Chí Minh…


Trong khuôn khổ Hội thảo, Triển lãm, các đơn vị đã ký kết các thỏa thuận hợp tác phát triển doanh nghiệp và thị trường khoa học công nghệ. Trung tâm TSC đã ký các thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Thông tin và Khoa học công nghệ Đà Nẵng, Trường đại học công nghệ TP. Hồ Chí Minh…./. 

Các tin cùng chuyên mục

Tin tức

Thư viện ảnh

Bản tin đa phương tiện

Chuyên Đề Truyền Thông Về Phát Triển Thị Trường KH&CN 2016