HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH HỒ SƠ VÀ PHỎNG VẤN ỨNG VIÊN CHƯƠNG TRÌNH “HỖ TRỢ THƯƠNG MẠI HOÁ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU” (CHƯƠNG TRÌNH LIF) NĂM THỨ 4

Ngày 12 tháng 10, 2017

Căn cứ theo Quyết định số 122/QĐ-PTTTDN, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Bộ KH&CN đã tổ chức Hội đồng thẩm định hồ sơ và phỏng vấn ứng viên Chương trình LIF năm thứ 4 trong hai ngày 09 và 10 tháng 10 năm 2017 tại Hà Nội.

Chương trình đào tạo “Hỗ trợ thương mại hoá kết quả nghiên cứu - Leaders in Innovation Fellowships” (Gọi tắt là Chương trình LIF) do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Cục PTTTDN) phối hợp triển khai cùng Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh từ năm 2012 đến nay là lần thứ tư. Mục tiêu của chương trình nhằm nâng cao năng lực cho các nhà khoa học, nhà sáng chế, doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại hoá kết quả nghiên cứu, đặc biệt là các giải pháp sáng tạo có ý nghĩa thực tiễn đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước. Chi phí cho khóa đào tạo tại Vương quốc Anh bao gồm vé máy bay, đi lại và ăn ở được Quỹ Newton tài trợ.

Trong lần chiêu sinh năm 2017 này, gần 100 hồ sơ đã gửi về cho Ban tổ chức từ khắp mọi miền trên đất nước và thuộc nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Sau khi Hội đồng đánh giá hồ sơ đề xuất ý tưởng kết thúc, 35 hồ sơ đáp ứng đầy đủ nhất các tiêu chí của Chương trình đã được chọn ra để tham gia khoá học trong 3 ngày tại Hà Nội với mục đích bổ trợ thêm kiến thức về thương mại hoá kết quả nghiên cứu và hướng dẫn cách điền hồ sơ chi tiết cho Chương trình. Tiếp theo đó, Cục PTTTDN tổ chức Hội đồng thẩm định hồ sơ và phỏng vấn ứng viên để chọn ra 24 hồ sơ chất lượng nhất gửi sang Vương quốc Anh để Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia tiếp tục chọn lựa ra 14 hồ sơ cuối cùng sẽ tham dự khoá tập huấn 2 tuần tại Anh.

Hội đồng thẩm định hồ sơ và phỏng vấn ứng viên đã diễn ra vô cùng nghiêm túc và hiệu quả trong hai ngày dưới sự chủ trì của ông Phạm Đức Nghiệm – Phó Cục trưởng Cục PTTTDN với sự tham gia đánh giá của 5 chuyên gia hàng đầu thuộc các lĩnh vực được ưu tiên của Chương trình, cùng sự có mặt của đại diện Đại sứ quán Anh và đại diện Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ - Đơn vị trực tiếp triển khai Chương trình.

Ngày 09/10, các chuyên gia đã phỏng vấn trực tiếp các thí sinh ở Hà Nội. Mỗi thí sinh có 5-10 phút trình bày bằng tiếng Anh, sau đó các chuyên gia sẽ tiến hành hỏi đáp và cuối cùng đưa ra những lời tư vấn để ứng viên hoàn thiện hơn nữa giải pháp sáng tạo của mình.

Hình ảnh cho buổi phỏng vấn ngày đầu tiên

Ngày 10/10, Hội đồng tiến hành phỏng vấn trực tuyến các ứng viên ở các khu vực ngoài Hà Nội thông qua Skype với quy trình tương tự như ngày đầu tiên.

Hình ảnh ngày phỏng vấn thứ hai

Mỗi chuyên gia đều đánh giá và nhận xét từng ứng viên dựa trên các tiêu chí đã thống nhất từ ban đầu. Sau hai ngày tổ chức Hội đồng, các chuyên gia đã kết luận và đưa ra danh sách 24 hồ sơ gửi sang Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh để Viện lựa chọn 14 hồ sơ cuối cùng sẽ tham gia khoá học tại Anh từ ngày mùng 4 đến 15 tháng 12 năm 2017.

Ngọc Đỗ

Các tin cùng chuyên mục

Đào tạo

Thư viện ảnh

Bản tin đa phương tiện

Chuyên Đề Truyền Thông Về Phát Triển Thị Trường KH&CN 2016