THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Ngày 28 tháng 10, 2019

VIỆT NAM THAM DỰ HỘI NGHỊ HỢP TÁC ĐỔI MỚI SÁNG TẠO KHU VỰC CHÂU Á – VƯƠNG QUỐC ANH

 

Ngày 16/10/2019, Hội nghị Đổi mới sáng tạo châu Á đã diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia, quy tụ 150 nhà nghiên cứu, doanh nhân công nghệ và doanh nghiệp khởi nghiệp đến từ 7 quốc gia Châu Á - Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam - và các chuyên gia, nhà đầu tư công nghệ từ Vương quốc Anh. Đoàn Việt Nam tham dự với 24 đại biểu đến từ các trường Đại học và Viện nghiên cứu hàng đầu như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, v.v. và một số start-up công nghệ tiêu biểu.

 

Sự kiện do Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh và Văn phòng Hợp tác Công-Tư về Công nghệ cao Malaysia (MIGHT) đồng tổ chức, kỉ niệm 5 năm chương trình đào tạo Thương mại hóa kết quả nghiên cứu (LIF) cho các nhà khoa học và start-up tại các nước đối tác của Quỹ Hợp tác Khoa học Công nghệ Newton.

 

Cũng nhân dịp này, Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh đã công bố cổng thông tin trực tuyến https://lif.raeng.org.uk/ giới thiệu các sản phẩm và giải pháp sáng tạo thuộc chương trình LIF. Tại đây, các nhà đầu tư, người dùng và những người quan tâm khác có thể dễ dàng tìm hiểu nhanh về hơn 100 sản phẩm công nghệ mới, thú vị và kết nối trực tiếp với người sở hữu sản phẩm. Đồng thời, website còn là nền tảng để chính các kỹ sư, nhà nghiên cứu và những người sáng tạo công nghệ trong cộng đồng LIF từ khắp nơi trên thế giới hợp tác và học hỏi lẫn nhau, từ đó đẩy nhanh quá trình thương mại hóa các sản phẩm có khả năng tạo ra những thay đổi tích cực trên đổi thế giới.

 

Thực tế cho thấy tinh thần doanh nhân là vô cùng cần thiết để các nhà nghiên cứu thực hiện các hoạt động chuyển giao hoặc thương mại hóa công nghệ. Từ năm 2014, chương trình LIF đã thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại các nền kinh tế mới nổi bằng cách hỗ trợ gần 1.000 nhà nghiên cứu, doanh nhân công nghệ nổi bật. Đến nay tổng số vốn các học viên đã huy động thành công là hơn 80 triệu Đô la Mỹ. Một trong những tiêu chí quan trọng của chương trình là lựa chọn các sáng kiến có khả năng đóng góp cho sự phát triển kinh tế và xã hội ở nước sở tại và thậm chí là xa hơn thế. Bằng những sản phẩm như máy lọc nước chi phí thấp, các loại nhiên liệu sinh học thân thiện với môi trường, hay các phương pháp điều trị đục thủy tinh thể và công nghệ hỗ trợ cho người khuyết tật, v.v., cộng đồng LIF đang nỗ lực góp phần tạo ra thay đổi ở hầu hết mọi lĩnh vực công nghiệp.

 

Một số sản phẩm tiêu biểu của chương trình LIF có thể kể đến là:

  • Thiết bị lọc các chất ô nhiễm không khí, sử dụng công nghệ internet vạn vật, do anh Amol Chaphekar, Ấn Độ thiết kế.
  • Nền tảng hướng nghiệp trực tuyến Youthmanual giúp 138 triệu thanh niên Indonesia kết nối với các chương trình giáo dục, các khóa đào tạo nghề và việc làm, do anh Rizky Muhammed, Indonesia xây dựng.
  • Bộ chẩn đoán độ thuần chủng hạt giống dựa trên công nghệ ADN nhanh hơn 100 lần so với các phương pháp truyền thống, của TS. Wirulda Pootakham, Thái Lan, hứa hẹn sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp hạt giống.
  • Hệ thống công nghệ và thiết bị sản xuất nước ép trái cây nhiệt đới cô đặc để xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường châu Âu, của TS. Nguyễn Minh Tân, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Tiến sỹ Mohd Yusoff Sulaiman, Giám đốc Văn phòng Hợp tác Công-Tư về Công nghệ cao Malaysia (MIGHT) chia sẻ: “Hội nghị Đổi mới sáng tạo châu Á 2019 là nơi tập hợp các sản phẩm đổi mới sáng tạo tốt nhất trong khu vực và là nơi kết nối các công nghệ mới nhất và tiềm năng nhất với doanh nghiệp. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần đưa những người sáng tạo lên sân khấu trung tâm và thể hiện khả năng của mình với thế giới”.

 

Tiến sĩ Mike Short, Viện sỹ Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh, Cố vấn trưởng về Khoa học, Bộ Thương mại Quốc tế Anh, diễn giả chính tại hội nghị cho biết: “Sau 5 năm hoạt động, chương trình LIF đã tạo ra những thay đổi lớn trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Gần 1.000 nhà phát minh đầy triển vọng hưởng lợi từ chương trình và đã trở thành một phần của cộng đồng đổi mới sáng tạo toàn cầu. Hội nghị Đổi mới sáng tạo châu Á là cơ hội tuyệt vời để triển lãm một số dự án hay nhất từ khắp châu Á mà chúng tôi tự hào được hỗ trợ”.

 

Theo thông tin từ Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) - Đơn vị phối hợp triển khai 05 khoá đào tạo (từ LIF1 đến LIF5) thuộc Chương trình LIF tại Việt Nam: "Sau 5 năm tổ chức, đã có 68 nhà khoa học, nhà sáng chế của Việt Nam tham gia chương trình LIF. Chương trình rất thiết thực vì đã mở ra nhiều cơ hội cho các học viên Việt Nam kết nối với mạng lưới các nhà nghiên cứu, chuyên gia cố vấn và tư vấn quốc tế. Các học viên tham gia khoá học tại Vương quốc Anh được học và thực hành các kỹ năng thương mại hoá như xây dựng mô hình kinh doanh, thuyết trình, tìm kiếm khách hàng, v.v và từ đó hoàn thiện hơn kế hoạch thương mại hoá kết quả nghiên cứu của mình."

 

Thông tin thêm cho biên tập viên

 

  1. Hội nghị Đổi mới sáng tạo châu Á do Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh và Văn phòng Hợp tác Công-Tư về Công nghệ cao Malaysia tổ chức tại Kuala Lumpur. Hội nghị trình bày những lợi thế cạnh tranh của 7 thị trường châu Á và các lĩnh vực mà châu Á đang tiên phong về đổi mới sáng tạo. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Đào tạo Thương mại hóa Kết quả nghiên cứu (LIF) thuộc Quỹ Newton của Chính phủ Anh.

 

Xem gói truyền thông về sự kiện tại đây: https://www.dropbox.com/sh/dccarq7cyvxh9lk/AADD0-pzmLB336XeGZ_AIxG1a?dl=0

 

  1. Chương trình Đào tạo Thương mại hóa Kết quả nghiên cứu (LIF)

Chương trình Đào tạo Thương mại hóa Kết quả nghiên cứu (Leaders in Innovation Fellowships – LIF) do Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh thiết kế và thực hiện trong khuôn khổ Quỹ Newton của Chính phủ Anh. Chương trình hợp tác với 16 quốc gia nhằm thúc đẩy thương mại hóa các sáng kiến có tiềm năng phát triển kinh tế xã hội. Sau 5 năm hoạt động, Chương trình LIF đã hỗ trợ 1.000 nhà nghiên cứu và doanh nhân công nghệ và giúp họ huy động hơn 80 triệu đô la Mỹ tài trợ cũng như ra mắt hơn 80 sản phẩm và thỏa thuận cấp phép đến thời điểm hiện tại.

 

Tại Việt Nam, Chương trình LIF được điều phối bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC).

 

Tìm hiểu thêm về Cộng đồng 1000 nhà nghiên cứu, doanh nhân của LIF: https://lif.raeng.org.uk/

 

  1. Quỹ Newton https://www.newtonfund.ac.uk/

Quỹ Newton là chương trình hợp tác về khoa học và đổi mới sáng tạo giữa Vương quốc Anh và 17 quốc gia đối tác nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại các quốc gia này. Quỹ có tổng kinh phí 735 triệu Bảng Anh từ Chính phủ Anh và nguồn đóng góp đối ứng từ các nước đối tác. Về phía Vương quốc Anh, chương trình do Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) quản lý.

  1. Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh (Royal Academy of Engineering – RAEng) www.raeng.org.uk

 

Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh là Viện Hàn lâm quốc gia chuyên về kỹ thuật và công nghệ, tập hợp các Viện sỹ, là các kỹ sư thành công và tài năng nhất từ các cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp, để thúc đẩy nghiên cứu kỹ thuật chất lượng cao vì lợi ích xã hội.

 

RAEng tư vấn độc lập cho chính phủ, thực hiện các chương trình giúp các nhà nghiên cứu kỹ thuật nhận ra tiềm năng của mình, đồng thời thu hút sự chú ý của công chúng với ngành kỹ thuật và đào tạo các nhà lãnh đạo tiềm năng cho ngành.

 

RAEng tin rằng kỹ thuật là một lĩnh vực toàn cầu, vì vậy cần chú trọng đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia trên toàn thế giới để thúc đẩy sự đóng góp của kỹ thuật đối với xã hội.

 

5. Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) http://natec.gov.vn/

 

Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) là cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, có trách nhiệm tham mưu thực hiện chức năng quản lý nhà nước về phát triển thị trường công nghệ và hỗ trợ thành lập và phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 

 

Mọi thông tin thêm xin liên hệ:

 

Trần Thùy Dương

Quản lý Truyền thông

Đại sứ quán Anh

Tel: +84 919 904 209

Email: Tran.ThuyDuong@fco.gov.uk  

AprilSix Proof

Điều phối truyền thông sự kiện Asia Innovates

Email: asiainnovates@aprilsixproof.com

 

 

 

Các tin cùng chuyên mục

News

Bản tin đa phương tiện

Chuyên Đề Truyền Thông Về Phát Triển Thị Trường KH&CN 2016