Khoá đào tạo "Hỗ trợ thương mại hoá kết quả nghiên cứu" (Chương trình LIF) lần thứ 4 tại Vương quốc Anh

Ngày 03 tháng 01, 2018

Được lựa chọn từ gần 100 hồ sơ gửi về và vượt qua 3 vòng phỏng vấn, thẩm định hồ sơ ở Việt Nam và Vương quốc Anh, 13 học viên có giải pháp sáng tạo xuất sắc nhất đã được lựa chọn để tham dự khoá học "Hỗ trợ thương mại hoá kết quả nghiên cứu" trong thời gian 2 tuần tại Luân Đôn từ ngày 04 đến 15 tháng 12 năm 2017.

Đây là lần thứ 4 Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ là đơn vị đứng ra tổ chức tuyển sinh và xây dựng đoàn đi học tập tại Luân Đôn, Vương quốc Anh thuộc Chương trình "Hỗ trợ thương mại hoá kết quả nghiên cứu".

Ảnh các thành viên đoàn LIF4 Việt Nam

Lần này, đoàn được sắp xếp ở tại khách sạn cùng với đoàn học viên đến từ Malaysia và Mexico. Phòng học nằm ngay dưới tầng 1 của khách sạn tạo thuận lợi cho các học viên, không phải di chuyển ở bên ngoài trong thời tiết lạnh giá và mưa phùn của Luân Đôn tháng 12.

Đoàn LIF4 Việt Nam chụp ảnh cùng bà Mahmoda (đứng thứ 5 từ trái sang) - quản lý cao cấp của Chương trình LIF

Các buổi học được thiết kế rất đa dạng và phong phú, tạo điều kiện cho học viên của 3 nước có cơ hội làm quen và tìm hiểu các giải pháp sáng tạo của nhau. 5 phòng học với thiết kế khác biệt giúp các học viên không cảm thấy nhàm chán như nếu chỉ ngồi trong 1 lớp học trong suốt 2 tuần. Nội dung học tập rất đa dạng và phong phú, bao gồm các nội dung như: Mô hình kinh doanh Canvas, Xác định thị trường tiềm năng, Kiến thức tài chính cho Start-up, Kỹ năng thuyết trình, Sở hữu trí tuệ, Toạ đàm chia sẻ,...

Ảnh lớp học Sở hữu trí tuệ cùng giảng viên

Ảnh lớp học Tài chính cho Start-up cùng giảng viên

Ảnh lớp học Kỹ năng thuyết trình cùng giảng viên

Bên cạnh việc được tiếp cận với cách giảng dạy mới mẻ, các học viên còn được chia vào nhóm của 3 giảng viên (Coach) khác nhau để thầy/cô hướng dẫn và tư vấn cho từng người cách thiết lập mô hình kinh doanh phù hợp, kiểm soát tài chính, cách thuyết trình, ...

Trong chuyến đi này, các học viên còn vinh dự được gặp và chia sẻ, trao đổi với ông Trần Ngọc An - Đại sứ Việt Nam tại Anh ở nhà của đại sứ. Đại sứ lắng nghe những giải pháp sáng tạo cũng như khao khát được đem công trình nghiên cứu của mình để cống hiến và phục vụ cho nhu cầu của xã hội của các nhà khoa học, nhà sáng chế Việt Nam. Đại sứ rất cảm kích và mong muốn là cầu nối để mối quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh ngày càng bền chặt hơn.

Đoàn LIF4 Việt Nam chụp ảnh cùng ông Trần Ngọc An - Đại sứ Việt Nam tại Anh

Sau 2 tuần học hỏi thêm các kiến thức, kỹ năng mới và được giảng viên tư vấn mô hình kinh doanh phù hợp, mỗi học viên sẽ có 3 phút trình bày về giải pháp sáng tạo của mình trước ban giám khảo đến từ Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh.

Các học viên chuẩn bị trước buổi thuyết trình

Sau buổi thuyết trình, ban giám khảo hội ý chấm điểm và công bố các cá nhân đạt giải thưởng. Cụ thể, đoàn Việt Nam có những học viên đạt giải như sau:

- Giải Nhất: anh Phạm Ngọc Anh Tùng - Công ty Công nghệ và Thương mại UFO với dự án "DEMETER – Nền tảng công nghệ IoT kết nối người mua và người bán trong nông nghiệp".

- Giải Nhì: anh Ngô Tất Trung - Bệnh viên Trung ương Quân đội 108 với dự án " Sepsis@quick kit chẩn đoán nhanh mầm bệnh gây nhiễm trùng máu".

- Giải Ba: anh Đinh Đức Hùng - Công ty BEA Smart với dự án "Hệ thống chăm sóc sức khoẻ điện tử".

Đây là những cá nhân có tiến bộ sau khoá học và dự án nổi bật nhất. Ngoài ra, mỗi học viên đều nhận được chứng chỉ tham gia khoá đào tạo "Hỗ trợ thương mại hoá kết quả nghiên cứu" tại Vương quốc Anh.

 

Kết thúc khoá đào tạo, các nhà khoa học, nhà sáng chế của Việt Nam đã trang bị thêm những kiến thức hữu ích về thương mại hoá và chiến lược kinh doanh, được tiếp cận phương pháp giảng dạy mới và được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu tại Vương quốc Anh để phát triển dự án của mình. Hơn nữa, các học viên Việt Nam còn có cơ hội được làm quen với nhau cũng như với các học viên đến từ đất nước khác, tạo thành 1 cộng đồng khoa học khởi nghiệp trong nước và hội nhập với cộng đồng khoa học thế giới.

 

Khoá đào tạo "Hỗ trợ thương mại hoá kết quả nghiên cứu" dành cho các nhà khoa học, nhà sáng chế với đầy đủ kinh nghiệm chuyên môn, trình độ tiếng Anh và có giải pháp sáng tạo mong muốn được thương mại hoá để phục vụ cho những nhu cầu cấp thiết của xã hội. Bên cạnh đó, khoá học cũng dành cho các doanh nghiệp công nghệ mới khởi nghiệp vẫn còn thiếu kinh nghiệm về thương mại hoá sản phẩm và hoạch định kế hoạch kinh doanh. Trong năm 2018, Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ tiếp tục lên kế hoạch triển khai khoá đào tạo "Hỗ trợ thương mại hoá kết quả nghiên cứu" lần thứ năm (Chương trình LIF 5).

Nội dung chi tiết về thời gian tổ chức sẽ được cập nhật sớm nhất trên trang thông tin điện tử của Trung tâm: www.tsc.gov.vn

Để biết thêm thông tin về chương trình, vui lòng liên hệ chị Đỗ Hải Minh Ngọc, Phụ trách Chương trình LIF, Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ. ĐT: 0169 6464 366, email: dhmngoc@most.gov.vn.

Ngọc Đỗ

Các tin cùng chuyên mục

Đào tạo

Thư viện ảnh

Bản tin đa phương tiện

Chuyên Đề Truyền Thông Về Phát Triển Thị Trường KH&CN 2016