Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Ngày 17 tháng 07, 2017

Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

07/7/2017, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Garnet phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến Đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Khu CNC Hòa Lạc (HHTP). Hội nghị cũng là sự kiện chào mừng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc và đại diện một số bộ, ngành, địa phương có liên quan; Ông Lee Hyuk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM), Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Hàn Quốc (KOTRA) và hơn 40 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc.

 


Ông Nguyễn Trung Quỳnh - Phó Trưởng Ban Quản lý HHTP đã cập nhật về tình hình thu hút đầu tư, sự phát triển của HHTP; những nỗ lực của các cơ quan có liên quan trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi đầu tư vào HHTP. Hiện nay, Ban Quản lý HHTP đã ban hành trình tự, thủ tục đầu tư vào HHTP; xây dựng lộ trình và kế hoạch xúc tiến đầu tư cho giai đoạn đến 2020 và định hướng 2025. Đặc biệt, Ban Quản lý HHTP đã thông tin cho các nhà đầu tư về Nghị định 74/2017/NĐ-CP ngày 20/6/2017 quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với HHTP.

Năm 2016 đánh dấu bước chuyển mình của HHTP, chuyển sang giai đoạn tập trung thu hút đầu tư công nghệ cao và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, hướng tới mục tiêu phát triển thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh, trở thành một yếu tố quan trọng để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế khu vực và cả nước với vai trò là đầu mối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ mới.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, HHTP đang đón nhận tín hiệu đầu tư tốt khi một loạt các doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài đến nghiên cứu đầu tư tại đây, tiêu biểu trong số đó là Tập đoàn Nidec, Nhật Bản. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam vừa diễn ra (ngày 5/6) tại Nhật Bản, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch Tập đoàn Nidec đã trao bản ký kết ghi nhớ hợp tác chiến lược đầu tư vào HHTP. Theo đó, Tập đoàn Nidec đề xuất nghiên cứu đầu tư một số dự án sản xuất và nghiên cứu các sản phẩm mô-tơ và bộ dẫn động tiết kiệm năng lượng… với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD tại HHTP, dự kiến triển khai xây dựng đầu năm 2018.

Đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc, Ban Quản lý HHTP luôn coi Hàn Quốc là một trong quốc gia cần chú trọng thu hút đầu tư vào HHTP. Tại đây, đã có sự hiện diện của một số nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hàn Quốc như Công ty liên doanh y học Việt Hàn, Công ty SDS, Công ty DT&C cũng như sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, đặc biệt trong việc xây dựng và phát triển Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST) theo mô hình Viện KIST của Hàn Quốc. Thêm vào đó, Trong một vài ngày tới, Ban Quản lý HHTP sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Hanwha Techwin của Hàn Quốc đầu tư hơn 200 triệu USD để sản xuất các bộ phận và linh kiện của động cơ máy bay và các bộ phận và linh kiện của động cơ gas tuabin công nghiệp cung cấp cho các khách hàng lớn như Rolls Royce, GE, Pratt & Whitney. Những dấu hiệu này cho thấy cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc đang ngày càng lớn mạnh tại Khu CNC Hòa Lạc.

Tại Hội nghị xúc tiến Đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc vào HHTP này, Ban Quản lý HHTP tập trung cập nhật về tình hình đầu tư, phát triển HHTP và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi tham gia đầu tư vào HHTP. Hiện nay, Ban Quản lý HHTP đã ban hành trình tự, thủ tục đầu tư vào Khu; xây dựng lộ trình và kế hoạch xúc tiến đầu tư cho giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 để đảm bảo thủ tục đơn giản, rõ ràng, minh bạch, hướng tới chuyên nghiệp trong quản lý các dự án đầu tư, đồng thời bám sát chủ trương “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, Ban Quản lý HHTP sẽ thông tin cho các nhà đầu tư về Nghị định quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với HHTP vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 20/6/2017. Nghị định gồm 6 chương, 22 điều, cho phép Ban quản lý và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý theo cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” tại HHTP, đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp, nhà đầu tư, giúp tạo môi trường đầu tư thuận lợi đồng thời quy định một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhằm giảm thiểu chi phí đầu tư cho các nhà đầu tư tại đây. 
 

Đại diện Công ty DT&C (Hàn Quốc) nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.


Ông Lee Hyuk - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam là nước thành viên có vai trò quan trọng trong khối ASEAN, do đó cần chú trọng đến vai trò đầu cầu để tạo nền tảng giúp Hàn Quốc thúc đẩy đầu tư vào thị trường y tế của khu vực Đông Nam Á trong tương lai. Ngoài các hoạt động hợp tác đang được triển khai tích cực trong lĩnh vực dệt may, điện tử, hóa dầu, tôi mong muốn sẽ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước Việt - Hàn".

Tại Hội nghị, Ban Quản lý HHTP đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án của Công ty DT&C (Hàn Quốc) và Công ty Cổ phần dược mỹ phẩm CVI (Việt Nam), nâng tổng con số dự án đầu tư vào HHTP lên 80 với tổng số vốn là 61.300 tỷ đồng.

Nguồn Nasati

Các tin cùng chuyên mục

Tin tức

Bản tin đa phương tiện

Chuyên Đề Truyền Thông Về Phát Triển Thị Trường KH&CN 2016