Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại tỉnh Sơn La

Ngày 24 tháng 07, 2017

Ngày 21/7/2017, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La.

Dự buổi làm việc, về phía Đoàn công tác của Bộ KH&CN có Thứ trưởng Trần Văn Tùng và đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ: Vụ Phát triển KH&CN địa phương; Vụ Kế hoạch - Tổng hợp; Vụ Tổ chức cán bộ; Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ; Cục ứng dụng và Phát triển công nghệ; Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật; Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Cục Sở hữu trí tuệ, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN.

Về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; Tập thể lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng, các đơn vị trực thuộc Sở KH&CN; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành trên địa bàn Tỉnh.
 

Toàn cảnh buổi làm việc
 

Tại buổi làm việc ông Phạm Quang An, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sơn La đã báo cáo tình hình triển khai hoạt động KH&CN năm 2015-2017, kế hoạch nhiệm vụ KH&CN tỉnh Sơn La năm 2018 và các năm tiếp theo.

Theo báo cáo, những năm gần đây hoạt động KH&CN tiếp tục đổi mới cả về tổ chức bộ máy, công tác cán bộ và các hoạt động trên các lĩnh vực được giao, từng bước đáp ứng yêu cầu quản lý trên địa bàn. Việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN được thực hiện theo hướng có trọng tâm, trọng điểm bám sát vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Góp phần quan trọng phục vụ sản xuất đời sống, phát triển nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới, cụ thể: Từ năm 2015 đến năm 2017 tỉnh Sơn La đã triển khai 52 nhiệm vụ KH&CN, trong đó có 50 nhiệm vụ cấp Tỉnh, 02 dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi.

Kết quả một số đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm nổi bật trong việc ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học đã được ứng dụng, mở rộng vào thực tế sản xuất, đời sống. Hình thành các vùng sản xuất  nông sản hàng hóa an toàn theo chuỗi giá trị như chuỗi sản xuất rau, quả an toàn, chuỗi sản xuất mật ong Sơn La…Nhiều kết quả của các đề tài khoa học xã hội và nhân văn đã cung cấp cho các nhà lãnh đạo quản lý trong hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Hoạt động động quản lý - an toàn bức xạ, quản lý công nghệ, thanh tra, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, ứng dụng tiến bộ KH&CN, thông tin và thống kê KH&CN được triển khai đồng bộ đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. Bên cạnh đó được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân đã chú trọng công tác đầu tư tiềm lực, cơ sở vật chất cho KH&CN góp phần đẩy mạnh hoạt động nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý nhà nước về KH&CN trên địa bàn Tỉnh…

Trong thời gian tới, nhấn mạnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La theo hướng tập trung phát triển, khai thác các lợi thế sẵn có, ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Việc đẩy mạnh áp dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng và phát triển theo chuỗi, trú trọng khai thác lợi nhuận từ sản xuất đến chế biến sâu đối với các sản phẩm nông sản sẽ là hướng đi của Tỉnh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu, du lịch lòng hồ thủy điện Sông Đà; tận dụng diện tích mặt hồ phát triển thủy điện quang năng, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo theo hướng bền vững. Đồng thời, ông  Lò Minh Hùng cũng đề xuất Bộ KH&CN có các chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ chế biến, bảo quản các sản phẩm có định hướng xuất khẩu và phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế cao.

Tại buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Liên Hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật cũng có những ý kiến đề nghị phía Bộ quan tâm giải quyết những khó khăn trong công tác xử lý rác thải y tế, kinh phí nghiên cứu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở, hỗ trợ nguồn kinh phí từ quỹ đổi mới công nghệ đối với các doanh nghiệp, tổ chức khoa học công nghệ trên địa bàn Tỉnh…Giải đáp các ý kiến các vướng mắc của lãnh đạo các Sở, ngành đại diện các vụ viện trong Đoàn công tác đã đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phương án giải quyết trong thời gian tới.
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhận định việc ưu tiên đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ lợi thế có sẵn là hướng đi đúng đắn của tỉnh Sơn La
 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ sự phấn khởi trước những đóng góp của của lĩnh vực KH&CN đối với sự phát triển của Tỉnh, đồng thời ghi nhận sự quan tâm của Tỉnh đối với hoạt động KH&CN. Thứ trưởng đồng tình cao với  định hướng phát triển KH&CN trong thời gian tới của tỉnh như: hoạt động nghiên cứu KH&CN gắn với ứng dụng thực tiễn, gắn với doanh nghiệp và tạo được một số sản phẩm hàng hóa có chất lượng tốt, khối lượng lớn và thương hiệu mạnh từ KH&CN. Đồng thời đánh giá cao việc Tỉnh ưu tiên đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học đi vào các khâu phục vụ cơ cấu lại ngành như: chọn tạo giống, thu hoạch, chế biến bảo quản, chế biến, môi trường, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của Tỉnh. Trong thời gian tới cần tập trung sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW phát triển khoa học công nghệ; Phát huy vai trò của KH&CN trong việc giám sát các dự án đầu tư của Nhà nước, phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN để có nguồn lực trong việc thẩm định các dự án KH&CN trên địa bàn Tỉnh; Tập trung phối hợp với các Sở, ngành xây dựng kế hoạch hoạt động KH&CN năm 2018 và những năm tiếp theo.
 

Ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đề xuất các chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ chế biến, bảo quản và phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế cao
 

Kết thúc buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lò Minh Hùng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Bộ KH&CN đối với sự phát triển của Tỉnh và đề nghị Bộ tiếp tục quan tâm tới những vấn đề Tỉnh đã đề xuất; Nghiêm túc tiếp thu những định hướng của các vụ và Thứ trưởng và đề nghị Bộ KH&CN cùng UBND Tỉnh ký kết một chương trình hợp tác nhằm tháo gỡ những vấn đề còn khó khăn trong lĩnh vực KH&CN trên địa bàn Tỉnh.

 

Nguồn: Website Bộ Khoa học và Công nghệ(Hanhhang)

Các tin cùng chuyên mục

Tin tức

Bản tin đa phương tiện

Chuyên Đề Truyền Thông Về Phát Triển Thị Trường KH&CN 2016