Tư vấn ứng dụng công nghệ - đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam

Ngày 18 tháng 08, 2017

Ngày 09 tháng 08 năm 2017, Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ (TSC) phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nam thăm, làm việc với 02 doanh nghiệp địa phương có trụ sở tại tỉnh Hà Nam.

Đoàn công tác của TSC gồm có Ông Nguyễn Văn Trúc – Giám đốc Trung tâm, ông Phạm Quang Vinh – Trưởng phòng Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ và các cán bộ trực thuộc TSC.  Về phía địa phương ,đại diện Sở Khoa học và Công nghệ có Ông Đặng Đình Thoảng - Giám đốc Sở và các cán bộ trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nam.

Hai bên đã thảo luận và trao đổi về các vấn đề đang được quan tâm và hợp tác tích cực trong suốt thời gian qua như: Đề án phát triển thị trường công nghệ tỉnh Hà Nam hay Chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Tiếp đó, đoàn  đã đến thăm và làm việc với 02 doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nhựa, vật liệu dân dụng trên địa bàn tỉnh Hà Nam: Công ty TNHH đầu tư và thương mại Thanh Tùng Phát và Công ty cổ phần nhựa Kiên An. Công ty TNHH đầu tư và Thương mại Thanh Tùng Phát là doanh nghiệp thương mại và sản xuất đồ dân dụng, điện, nước. Công ty cổ phần nhựa Kiên An chuyên sản xuất tấm nhựa vân đá lát sàn với những tính năng ưu việt so với đa số sản phẩm trên thị trường vật liệu nội thất.

Ảnh: Đoàn công tác tư vấn cho Công ty cổ phần nhựa Kiên An 

Hai doanh nghiệp nói trên đều là những doanh nghiệp đã hoạt động ổn định và có chỗ đứng nhất định trên thị trường tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên cả hai đều mong muốn có những bước chuyển mình thực sự để chiếm lĩnh thị trường vật liệu xây dựng vốn đang có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Khó khăn chung của các doanh nghiệp đều là thiếu chuyên gia tư vấn về khoa học công nghệ, quy trình quản lý sản xuất, đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ và quản trị doanh nghiệp cũng như kinh nghiệm về vòng đời sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩm, xây dựng thương hiệu và sở hữu tài sản trí tuệ. Thiếu nguồn nhân lực, máy móc dây chuyền công nghệ cũng là một trong những khó khăn cản trở doanh nghiệp pháp triển.

Ảnh: Nhà xưởng và dây chuyền sản xuất của Công ty cổ phần nhựa Kiên An

Nắm bắt được tình hình, thực lực, những khó khăn gặp phải, và đặc biệt là nhu cầu mong muốn đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm của doanh nghiệp, Giám đốc Trung tâm TSC - Ông Nguyễn Văn Trúc đã trao đổi, giải đáp khúc mắc, tư vấn cho lãnh đạo các doanh nghiệp định hướng và lên kế hoạch đưa ra lộ trình mở rộng sản xuất, phát triển sản phẩm, nắm bắt xu thế thị trường nhằm mục tiêu phát triển doanh nghiệp.  

Lãnh đạo doanh nghiệp và Lãnh đạo sở KH&CN tỉnh Hà Nam nhất trí cao với các phương án do TSC đề xuất, đồng thời các doanh nghiệp đề nghị TSC tiếp tục phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nam tư vấn, hợp tác trong thời gian tới nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ chuyên gia, công nghệ, xây dựng lộ trình đạt mục tiêu tăng trưởng và phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Đây là tín hiệu khả quan, khẳng định hiệu quả trong việc hợp tác giữa Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ cùng với Sở, ban ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam nói riêng  và các địa phương trong cả nước nói chung.

Vũ Anh (Phòng PTTCN)

Các tin cùng chuyên mục

Tư vấn

Bản tin đa phương tiện

Chuyên Đề Truyền Thông Về Phát Triển Thị Trường KH&CN 2016