Hội thảo “Thương mại hóa, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo trong quản trị nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu” khu vực phía bắc.

Ngày 26 tháng 08, 2017

Sáng 22/08/2017, tại thành phố Hà Nội, Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ (TSC) thuộc Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) – Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội thảo “Thương mại hóa, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo trong quản trị nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu” khu vực phía bắc.

Tiếp nối thành công của hội thảo chương trình  đào tạo “Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu của nhà khoa học, nhà sáng chế, doanh nghiệp – Leaders in Innovation Fellowships” thuộc khuôn khổ chương trình Newton Việt Nam (Chương trình hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Việt Nam – Vương quốc Anh) do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ phối hợp với viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 17/08/2017.  Sáng ngày 22/08/2017 tại Hà Nội, Trung tâm TSC tổ chức hội thảo cùng nội dung dành cho khu vực phía bắc.

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước có Ông Nguyễn Văn Trúc –  Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ (TSC) đại diện Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ tham dự.

Diễn giả tại hội thảo có Ông Masakazu Naito cựu tình nguyện viên Jica, nguyên Chủ tịch Hitachi Hàn Quốc, nguyên Tổng giám đốc Quản trị doanh nghiệp của Hitachi Asia Ltd tại Singapore; và các chuyên gia đến từ Cục Sở hữu trí tuệ, ban quản lý chương trình nghiên cứu hợp tác của sứ quán Anh tại Hà Nội;

Ông Nguyễn Văn Trúc - Giám đốc trung tâm TSC phát biểu khai mạc hội thảo và chia sẻ kinh nghiệm đổi mới tư duy, sáng tạo trong quản trị doanh nghiệp và định hướng thị trường cho nghiên cứu khoa học.

Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của gần 100 cá nhân là lãnh đạo các sở ban ngành, lãnh đạo doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất, nhà nghiên cứu, ứng viên từ các tỉnh thành phía bắc như Hà Nội, Sơn La, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Lào Cai, Hải Dương, Thanh Hóa,…

Nội dung hội thảo xoay quanh vấn đề thực trạng hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong thời gian vừa qua. Năm 2017 Việt Nam tăng 12 bậc trong bảng xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu do tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố. Kết quả này khẳng định nỗ lực vượt bậc của Việt Nam trong việc thực hiện kiến tạo và đầu tư hạ tầng công nghệ, hoàn thiện thể chế,  phát triển nhân lực, công bố kết quả nghiên cứu và sản phẩm công nghệ, đổi mới sáng tạo - ứng dụng công nghệ trong sản xuất,… Tuy nhiên hội thảo cũng chỉ ra những bất cập, hạn chế trong công tác quản trị doanh nghiệp, tư duy lối mòn, chưa định hướng thị trường cho các nghiên cứu, chưa nhận thức đúng đắn về sở hữu trí tuệ và tài sản trí tuệ dẫn đến khó khăn trong phát triển doanh nghiệp và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu.

Học hỏi kinh nghiệm thành công của các nước phát triển đặc biệt là phương thức quản trị doanh nghiệp của các tập đoàn toàn cầu như Hitachi, các chuyên gia khẳng định đổi mới sáng tạo trong tư duy quản trị và sản xuất đồng thời coi trọng nguồn nhân lực, tài sản trí tuệ là yếu tố then chốt để nâng cao giá trị sản phẩm và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Ông Masakazu Naito - diễn giả của chương trình chia sẻ kinh nghiệm thành công trong quản trị doanh nghiệp và đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất của tập đoàn Hitachi.

Thông qua hội thảo, đơn vị tổ chức cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc về chương trình đào tạo “Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu của nhà khoa học, nhà sáng chế, doanh nghiệp – Leaders in Innovation Fellowships (LIF)” tại vương quốc Anh diễn ra tháng 12 năm 2017. Chương trình có mục tiêu hoàn thiện kiến thức về định hướng thị trường, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy nghiên cứu với tinh thần doanh nhân cho các nhà nghiên cứu, sáng chế, và lãnh đạo các doanh nghiệp. Với mạng lưới các học viên được chọn lọc từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, đây là cơ hội để các học viên Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, kết nối, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các ứng viên đến từ nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Kết thúc khóa học, các ứng viên được trang bị một nền tảng kiến thức đổi mới sáng tạo trong phương thức, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, định hướng xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm nhằm mục tiêu chiếm lĩnh thị trường phát triển bền vững doanh nghiệp.

Tại phiên thảo luận, các ứng viên cho rằng điều kiện để tham gia chương trình LIF quá chặt chẽ, gây khó khăn cho các ứng viên ở các vùng địa phương và tỉnh thành xa trung tâm. Ban tổ chức hội thảo ghi nhận các ý kiến đóng góp, chuyển giao đơn vị tổ chức chương trình LIF và thông báo phản hồi tới các ứng viên khi có thay đổi.

Kết thúc hội thảo, ban tổ chức nhận được hơn 30 hồ sơ ứng tuyển tham dự chương trình LIF và tiếp tục nhận hồ sơ của các ứng viên đến 17h00 ngày 14/09/2017.

Các ứng viên quan tâm có thể tham khảo tại địa chỉ sau:

http://tsc.gov.vn/603n/thong-bao-chieu-sinh-chuong-trinh-dao-tao-ho-tro-thuong-mai-hoa-ket-qua-nghien-cuu--leaders-in-innovation-fellowships-lan-thu-4-tai-vuong-quoc-anh.html

Danh Sơn

Các tin cùng chuyên mục

Đào tạo

Bản tin đa phương tiện

Chuyên Đề Truyền Thông Về Phát Triển Thị Trường KH&CN 2016