Việt Nam tăng 12 hạng về đổi mới sáng tạo toàn cầu

Ngày 20 tháng 07, 2017

Đổi mới sáng tạo toàn cầu

Việt Nam đã tăng 12 hạng về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2017 (Global Innovation Index – GII 2017), từ vị trí thứ 59 của năm ngoái lên vị trí thứ 47 trên toàn thế giới, theo báo cáo về chỉ số này được công bố vào ngày 15/6.

 

GII 2017 được thực hiện bởi Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) thuộc Liên hiệp quốc, trường Đại học Cornell và trường Kinh doanh Insead, khảo sát khoảng 130 quốc gia, sử dụng hơn 80 chỉ số trong 7 nhóm chính gồm (1) thể chế, (2) nguồn nhân lực và nghiên cứu, (3) cơ sở hạ tầng, (4) yếu tố sự nhạy bén của thị trường (market sophistication), (5) sự nhạy bén trong kinh doanh (business sophistication), (6) sản phẩm tri thức và công nghệ (knowledge and technology outputs), (7) sản phẩm sáng tạo (creative outputs).

Nhờ những nỗ lực trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực canh tranh những năm qua, Việt Nam vươn lên vị trí 47 trên 127 quốc gia/nền kinh tế, tăng 12 bậc so với năm 2016. Đây cũng là thứ hạng cao nhất Việt Nam đạt được kể từ khi tham gia bảng xếp hạng này.

Điểm đáng chú ý của chỉ số năm nay cho thấy Việt Nam được xếp ở vị trí thứ 9 nếu xét riêng ở khu vực châu Á.

Nếu tính theo chuẩn tổng sản phẩm nội địa (GDP) thì Việt Nam đạt kết quả cao hơn kỳ vọng. Trong nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đã vươn lên xếp hạng thứ nhất so với vị trí thứ 3 năm 2016.

Ở Đông Nam Á, Việt Nam vượt Thái Lan (đứng vị trí thứ 51). Đây là lần thứ 2 Việt Nam vượt qua Thái Lan trong bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo. Lần thứ nhất là năm 2015.

Việt Nam được đánh giá có thế mạnh trong 7 trụ cột gồm đầu ra tri thức và công nghệ, chỉ số phức tạp/đa dạng của thị trường, chỉ số phức tạp/đa dạng kinh doanh, chỉ số đầu ra sáng tạo và chỉ số tăng trưởng đầu tư cho giáo dục…

Báo cáo GII 2017 cũng cho thấy, Việt Nam tham gia ngày càng nhiều vào một số chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực, bao gồm cả những chuỗi trong các ngành tương đối là công nghệ cao.

Theo báo cáo, Việt Nam đang tích cực làm việc để cải thiện hệ sinh thái đổi mới và xếp hạng cao trong một số các chỉ số quan trọng liên quan đến giáo dục, nghiên cứu và phát triển (R&D), tăng năng suất, xuất khẩu công nghệ cao.

Năm nay, các quốc gia xuất hiện trong tốp 5 vẫn là những cái tên quen thuộc, lần lượt là Thụy Sĩ, Thụy Điển, Phần Lan, Mỹ và Anh.

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII được WIPO cùng các đơn vị thực hiện lần đầu tiên năm 2007, dựa trên 79 tiêu chí. Trong đó, có nhiều tiêu chí liên quan đến đầu vào, đầu ra của khoa học và công nghệ, từ thể chế, nhân lực, hạ tầng cho tới đầu tư, các sản phẩm khoa học được công bố cũng như kết quả khoa học được ứng dụng.

Việt Nam tham gia GII từ năm 2007. Sau nhiều năm loay hoay trong thứ hạng trên 70, từ năm 2013 chỉ số này của Việt Nam bắt đầu có chiều hướng tốt lên.

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020, các chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu đạt trung bình ASEAN 5, tức là đứng sau Singapore, Malaysia và trên Thái Lan cùng một nước Đông Nam Á khác. Bộ Khoa học và Công nghệ được giao làm đầu mối hướng dẫn, phối hợp với các bộ ngành, địa phương nghiên cứu, sử dụng báo cáo hàng năm về GII để thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo TBKTSG


Việt Nam tăng thứ hạng về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2017 – Ảnh minh họa.

Tuanna

Các tin cùng chuyên mục

Đối tác

Bản tin đa phương tiện

Chuyên Đề Truyền Thông Về Phát Triển Thị Trường KH&CN 2016