Phấn đấu đưa thương mại Việt Nam – Bangladesh đạt trên 1 tỷ USD

Ngày 24 tháng 07, 2017

Với nhiều tiềm năng hợp tác rộng mở trong nhiều lĩnh vực, Việt Nam và Bangladesh sẽ phấn đấu đưa thương mại hai nước đạt trên 1 tỷ USD trong thời gian tới.

Đây là khẳng định của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Bangladesh ngày 21/7. Theo VCCI, đoàn doanh nghiệp của Bangladesh sang thăm Việt Nam lần này hoạt động trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, dệt may, hóa chất, thiết bị y tế…

 

Tại buổi làm việc này, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, chuyến thăm của đoàn sẽ là cầu nối để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên, qua đó nâng cao kim ngạch xuất khẩu hai nước. Theo ông Phòng, hiện kim ngạch xuất khẩu của hai nước vẫn ở mức độ khiêm tốn trên dưới 600 triệu USD. Do đó, tiềm tăng cho sự phát triển và cơ hội hợp tác sang nhiều lĩnh vực của hai nước còn rất nhiều.

“Năm vừa qua, Việt Nam và Bangladesh cũng đã ký thỏa thuận thương mại về xuất khẩu gạo, chúng tôi mong muốn ngoài gạo ra chúng ta có thể phát triển thương mại ở các sản phẩm khác nữa”, Phó Chủ tịch VCCI nói.

Về phía đoàn doanh nghiệp Bangladesh, ông Syed Mustafizur Rahman, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh (BVCCI) khẳng định, hiện quan hệ thương mại của hai nước đang có bước phát triển mạnh mẽ, hai nước cũng có nhiều điểm tương đồng để hợp tác lâu dài. Theo đó, Việt Nam đã xuất khẩu nhiều sản phẩm sang thị trường Bangladesh như gạo, điện tử…Ngược lại, Bangladesh khẳng định bên cạnh dược phẩm, thủy hải sản thì nước này còn rất nhiều sản phẩm khác mà Việt Nam đang có nhu cầu nhưng nước này chưa tận dụng hết được, do đó đây vẫn là tiềm năng lớn để doanh nghiệp hai bên khai thác.

Chủ tịch BVCCI khẳng định sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khi có nhu cầu. Đồng thời, phía Bangladesh mong muốn tổ chức một hội nghị để doanh nghiệp hai nước trực tiếp gặp gỡ đối thoại với nhau nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Thông tin thêm, Phó Chủ tịch VCCI cho biết trong tháng 8 tới (từ ngày 6/8 – 14/8/2017), Việt Nam sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp sang thăm Bangladesh để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trong chuyến thăm này, đoàn xác định việc gặp gỡ doanh nghiệp hai nước chính là điểm nhấn của chương trình làm việc.

Việt Nam và Bangladesh là hai đất nước nông nghiệp, do đó có thể trao đổi các kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, từ đó tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp trên thị trường quốc tế. Với nhiều tiềm năng hợp tác rộng mở, phấn đấu đưa thương mại hai nước đạt 1 tỷ USD trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch VCCI khẳng định, để hiện thực hóa được mục tiêu này hai bên cần thể chế hóa bằng các bản ghi nhớ, các hợp đồng thương mại giữa doanh nghiệp hai bên./.

Nguồn: Websie VCCI(hanhhang)

Các tin cùng chuyên mục

Hợp tác quốc tế

Bản tin đa phương tiện

Chuyên Đề Truyền Thông Về Phát Triển Thị Trường KH&CN 2016